Chuyện Tình Nam Phương Hoàng Hậu

MÃI MÃI LÀ BAO LÂU? YÊU NHAU SÂU ĐẬM RỒI THÌ SAO?

Đó là câu chuyện tình giữa vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu.

Nam Phương Hoàng Hậu có tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, sinh ra trong một gia đình giàu có ở miền Tây, có thời gian học tập ở Pháp. Là một người con gái có nhan sắc và có học thức, tư tưởng tiến bộ.

Sau cuộc gặp gỡ định mệnh ở Đà Lạt, vua Bảo Đại nhanh chóng cầu hôn bà sau đó, tuy nhiên nhà bà có 2 điều kiện là: Nguyễn Hữu Thị Lan phải được tấn phong Hoàng hậu Chánh cung ngay trong ngày cưới. Điều này đã làm cho các quan trong triều không hài lòng bởi trong 13 triều vua nhà Nguyễn chỉ mới có 2 trường hợp được phong hoàng hậu khi còn sống. Thêm vào đó – một điều kiện khác – bà Lan được phép giữ đạo Công giáo và sau này các con phải được rửa tội theo giáo luật Công giáo.

Bảo đại bất chấp tất cả để lấy bằng được Nguyễn Hữu Thị Lan. Điều này chứng tỏ tình yêu của nhà vua dành cho bà rất mãnh liệt.

Vua đã từ chối cuộc hôn nhân do mẹ là thái hậu Từ Cung chọn cho. Người được mẹ chọn cho vua là con của một vị phó bảng quê ở Phong Điền (Thừa Thiên) đã chuẩn bị mọi thứ để tiến cung.

Thái hậu Từ Cung rất buồn khi ý định của mình bị nhà vua bác bỏ. Cả triều đình như đang dậy sóng.

Thế nhưng, mọi toan tính đều thất bại trước sự kiên quyết của Bảo Đại. Ông khẳng định với mẹ, nếu không lấy được Thị Lan ông sẽ độc thân suốt đời.

Ngày 20/3/1934 hôn lễ được cử hành tại Huế. Bốn ngày sau, lễ tấn phong hoàng hậu diễn ra rất trọng thể tại điện Dưỡng Tâm. Nhà vua phong Nguyễn Hữu Thị Lan tước Nam Phương hoàng hậu.

Chung sống hạnh phuc và có với nhau tới 5 mặt con, nhưng rồi vua Bảo Đại vẫn tìm đến các bóng hồng khác.

Một người từng bất chấp tất cả như vậy để có được tình yêu nhưng lại đánh mất tình yêu ấy dễ dàng như vậy, liệu có xứng đáng hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905481808